Điểm sáng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19

Hậu Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng đang từng bước phục hồi với sự gia tăng mạnh mẽ của dòng khách nội địa. Vân Đồn, Phú Quốc được giới chuyên gia nhận định sẽ là điểm sáng của thị trường nghỉ dưỡng sau dịch.

Tại tọa đàm “Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cùng chung nhận định Vân Đồn, Phú Quốc sẽ là điểm sáng của thị trường nghỉ dưỡng sau dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết Covid-19 là cú sốc đối với thị trường bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng khiến thị trường đóng băng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc kiểm soát được dịch bệnh khiến Việt Nam trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh và điểm đến an toàn trong mắt bạn bè thế giới.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, chính phủ đã tung ra một loạt chính sách kích cầu du lịch nội địa với sự tham gia mạnh mẽ của 15 địa phương là các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch  – đây là nền tảng quan trọng cho sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hà, những năm qua, bên cạnh những thị trường truyền thống đã phát triển mạnh mẽ như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh… thì 2 điểm đến mới là Vân Đồn và Phú Quốc cũng dậy sóng và trở thành điểm dừng chân của các nhà đầu tư. Các yếu tố “mới”, “lạ” và tiếp thu kinh nghiệm từ các điểm du lịch truyền thống trước đó tạo ra ưu thế kép cho vùng đất mới. Với quy hoạch đồng bộ, tầm nhìn dài hạn, Vân Đồn và Phú Quốc đang hấp lực mạnh mẽ dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước do lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, các chính sách ưu đãi, cuộc đổ bộ của các ông lớn… Trong tương lai gần, bất động sản nghỉ dưỡng Vân Đồn và Phú Quốc sẽ bứt phá mạnh mẽ. Đây sẽ là những vùng đất chứng kiến xu hướng phát triển nghỉ dưỡng mới và làn sóng đầu tư mạnh mẽ giai đoạn hậu Covid-19.

Vân Đồn, Phú Quốc được giới chuyên gia nhận định sẽ là điểm sáng của thị trường nghỉ dưỡng sau dịch.

Ông Hà nhấn mạnh, với lợi thế đi sau, Phú Quốc và Vân Đồn cần tiến hành đồng bộ các giải pháp, đặc biệt, đó là sự kiên định trong lựa chọn sản phẩm để phát triển. Có như thế, cấp độ nghỉ dưỡng quy mô lớn mới có thể hình thành ở hai vùng đất này.

Đồng quan điểm, PGS. TSKH Võ Đại Lược cho rằng trong phát triển kinh tế Việt Nam nên ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ cao cấp có lợi thế, cụ thể là khai thác dịch vụ du lịch tại những khu vực trọng điểm, giàu tiềm năng như Vân Đồn (Quảng Ninh) hay Phú Quốc (Kiên Giang)… Cả hai khu kinh tế này đều sở hữu những lợi thế lớn về cảnh quan thiên nhiên, cơ sở hạ tầng và khả năng tăng giá cao nếu khai thác tốt luồng khách quốc tế – nhóm khách hàng luôn lưu trú dài ngày và khả năng chi tiêu cao. PGS. TSKH. Võ Đại Lược đề xuất 5 giải pháp để khai thác tiềm năng tại 2 khu kinh tế này.

Thứ nhất, Vân Đồn và Phú Quốc cần có quy hoạch bài bản. Từ thực tiễn phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, ông Lược cho rằng 2 khu kinh tế quan trọng cần thuê các tổ chức quy hoạch hàng đầu thế giới thực hiện. Việc thuê các tổ chức quy hoạch hàng đầu còn có ý nghĩa thu hút làn sóng đầu tư của các tập đoàn lớn.

Thứ hai, Vân Đồn và Phú Quốc cần mở cửa hơn nữa để thu hút làn sóng đầu tư của các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu thế giới. Chính những tập đoàn này sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới trong phát triển của vùng.

Thứ ba, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn và Phú Quốc cần đa dạng trải nghiệm khách hàng, không đơn thuần và bó hẹp với tắm biển, tham quan… Cần hình thành các tổ hợp du lịch đa công năng, đa tiện ích có sự kết hợp các loại hình như thể thao, triển lãm, hội họp, an dưỡng, mua sắm… Sự đa dạng của các ngành dịch vụ mới sẽ tạo nên sức hấp dẫn du khách.

Thứ tư, thực hiện chế độ miễn thị thực rộng rãi cho các khách du lịch đến Vân Đồn và Phú Quốc nhằm thu hút mạnh mẽ làn sóng du lịch, đầu tư đổ về đây.

Thứ năm, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và thực hiện cơ chế quản trị hiện đại… Chỉ những cơ chế phù hợp mới có thể thu hút được nhân tài, các ông lớn trong nhiều lĩnh vực đổ về đây. Khi đó, tiềm năng của Vân Đồn và Phú Quốc mới được khai thác mạnh mẽ.

An An

Có thể bạn quan tâm