Nhà cấp 4 đẹp như khu nghỉ dưỡng của cặp vợ chồng già ở Đà Nẵng

Thành phố biển Đà Nẵng đang mở rộng nhanh chóng nhờ sự phát triển và tăng trưởng của ngành du lịch, dịch vụ. Gia tăng dân số dẫn tới lưu lượng và mật độ giao thông ngày càng cao, môi trường sống bị ô nhiễm bởi khói bụi và tiếng ồn xe cộ. Trước bối cảnh này, ngày càng có nhiều người mơ ước về một ngôi nhà yên bình với không gian sống trong lành, thanh tĩnh.

Kite Village House là ngôi nhà tọa lạc giữa vùng quê Đà Nẵng, được những người con đang sống và làm việc ở thành phố xây dựng cho cha mẹ mình trong bối cảnh như vậy. Cặp vợ chồng già trước đó từng sống ở làng quê, thấm nhuần lối sống bình dị nơi thôn quê. Vì thế, thiết kế Kite Village House lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cấp 4 ở vùng nông thôn nhằm tái hiện hình ảnh làng quê và đời sống bình dị của người dân nơi đây. Ngôi nhà là sự kết hợp giữa thông gió tự nhiên, vật liệu địa phương và môi trường sống lành mạnh.

Kite Village House 
Kite Village House được những người con đang sống và làm việc trên thành phố xây tặng cha mẹ già.

mái nhà 
Đúng như tên gọi, ngôi nhà có phần mái tựa như hình cánh diều. Hình thái mái nhà không chỉ gợi lên cho cư dân về những ký ức thời thơ ấu, về những buổi chăn trâu thả diều ngoài triền đê mà còn phá vỡ sự đơn điệu của những mái nhà truyền thống quanh đó.

mảnh đất xây nhà 
Mảnh đất rộng 1.500m2, kiến trúc sư chỉ xây nhà trên diện tích 195m2 với tầng trệt và tầng lửng.

thiết kế nhà cấp 4 
Tầng trệt được chia làm ba phần: khu vực tiếp khách bên ngoài, bếp kết hợp phòng ăn và hai phòng ngủ. Tầng lửng được sử dụng làm phòng sinh hoạt chung.

bếp kết hợp phòng ăn 
Bếp kết hợp phòng ăn ở phía trước nhà, rất rộng và thoáng.

phòng ngủ 
Phòng ngủ nhìn ra khoảng vườn sau nhà.

cầu thang 
Cầu thang kết nối các tầng được thiết kế đơn giản.

phòng sinh hoạt chung 
Vào cuối tuần, những người con từ thành phố sẽ trở về thăm cha mẹ già, do vậy, phòng sinh hoạt chung đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa các thành viên trong gia đình lại gần với nhau hơn.

tường ngăn 
Các không gian được ngăn cách bởi tường gạch và cửa kính.

cửa kính trong suốt 
Cửa kính trong suốt tạo sự kết nối trực quan giữa không gian bên trong và bên ngoài.

tường gạch rỗng 
Đặc trưng của khí hậu ở nước ta là gió thổi từ hướng Nam và Đông Nam nên những bức tường gạch rỗng được bố trí ở các hướng này để đón gió, từ đó phân bổ không khí mát lành khắp nhà.

ao cá 
Hai ao cá cạnh nhà không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn giúp điều hòa nhiệt độ. 

xây nhà 
Việc sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương giúp giảm thiểu đáng kể chi phí xây dựng, vận chuyển. Thậm chí, nhân công cũng là người dân bản địa như một cách để gia chủ tạo công ăn việc làm cho những người dân quê lam lũ.
nhà đẹp 
Thiết kế đơn giản cùng vật liệu địa phương chiếm ưu thế khiến ngôi nhà như hòa quyện hoàn hảo vào phong cảnh vùng quê.

 

Mặt bằng tầng trệt 
Mặt bằng tầng trệt.

tầng lửng 
Mặt bằng tầng lửng.

Mặt cắt 1 
Mặt cắt 1.

Mặt cắt 2 
Mặt cắt 2.

(Theo Thanh niên Việt)

Có thể bạn quan tâm